20180102

LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIẢM LƯỢNG CLO TRONG HỒ BƠI (PHƯƠNG PHÁP 01)

Đôi lúc hàm lượng clo cao trong hồ bơi gây cho chúng ta cảm giác khó chịu, nhưng có những cách rất đơn giản để giảm lượng clo này.  Những phương pháp này sẽ khó thực hiện hơn đối với hồ bơi trong nhà, tuy nhiên vẫn có nhiều giải pháp mà ta có thể sử dụng được. Nếu bạn muốn giảm lượng clo từng chút một mà không khiến hồ bơi có nguy cơ nhiễm bẩn thì hãy tìm hiểu về hệ thống xử lý nước bằng tia cực tím.

PHƯƠNG PHÁP ĐẦU TIÊN: KỸ THUẬT CƠ BẢN

1. Hiểu rõ về “ mùi clo” và cảm giác cay mắt: Rất nhiều người lầm tưởng rằng mùi hóa chất hay cảm giác mắt bị cay là dấu hiệu của clo. Trên thực tế, những dấu hiệu trên chỉ xuất hiện sau khi clo bị phân hủy thành  các hóa chất khác. Phản ứng đúng đắn nhất lúc này luôn là tan lượng clo bằng “ biện pháp sốc” (Shock treatment- còn được gọi là siêu clo). Đây là cách để giữ nước trong hồ bơi an toàn và sạch sẽ bằng cách cho thêm 3-5 lần lượng chlorine hoặc chất khử trùng khác vào nước hồ để làm tăng hàm lượng chlorine trong một thời gian ngắn. 


Điều này sẽ giúp loại bỏ lượng chlorine không hiệu quả, giết chết vi khuẩn và bất cứ thứ gì hữu cơ trong hồ bơi, và tăng cường hiệu lực của chlorine có hiệu quả . Siêu clo là một bước bảo dưỡng quan trọng cho hồ bơi). Để biết được chính xác hàm lượng clo trong hồ bơi, tốt nhất nên sử dụng bộ test như phía dưới:


2. Sử dụng bộ test ( bộ kiểm tra) cho hồ bơi:  Nếu bạn chưa có bộ test này, hãy kiểm tra mức chlorine bằng cách sử dụng một bộ kiểm tra nào đó từ một cửa hàng cung cấp thiết bị hồ bơi. Đảm bảo rằng bộ dụng cụ đo được cả chlorine tự do (FAC-Clo tồn tại dưới dạng hypocloric axit, hoặc ion hypoclorit hoặc các nguyên tố clo hòa tan) và tổng clo (Clo tồn tại dưới dạng clo tự do hoặc clo liên kết hoặc cả hai. Clo liên kết là clo tồn tại dưới dạng các cloramin và cloramin hữu cơ). 
- Theo nguyên tắc chung, clo tự do (FAC) nên ở mức  từ 1 đến 3 ppm. Tổng clo không vượt quá 0,2 ppm so với lượng clo tự do. Có thể sở y tế ở mỗi địa phương sẽ có các yêu cầu khác nhau. [6]
- Nếu hồ bơi của bạn sử dụng biện pháp khử trùng ozon hoặc tia cực tím, clo tự do có thể được giảm xuống thấp nhất là 0,5 ppm. 


3. Loại bỏ các nguồn clo:  Nếu lượng chlorine chỉ cao một chút (khoảng 4-5ppm), thì không cần thiết phải sử dụng đến hóa chất. Chỉ cần dừng việc sử dụng thêm clo cho hồ bơi, vấn đề này sẽ tự khắc được giải quyết.
- Để ngưng việc thêm clo vào hồ bơi, hãy tắt máy khử trùng bằng clo (máy điện phân clo, máy châm clo tự động từ từ cho clo vào hồ bơi), chlorine feeder, salt water chlorine generator; lấy phiến chlorine ra khỏi van hồ bơi; hoặc loại bỏ chlorine floater. Nếu bạn không chắc chắn hệ thống mà hồ bơi sử dụng, yêu cầu người quản lý hoặc chủ sở hữu.


4. Hồ bơi ngoài trời không mái che: Ánh sáng tia cực tím từ mặt trời sẽ ngay lập tức phá vỡ cấu trúc của clo trong hồ bơi. 1 buổi chiều quang mây có thể loại bỏ đến 90% lượng clo trong hồ bơi của bạn miễn là bạn phải đóng tất cả các nguồn cung cấp clo cho hồ bơi.
- Đèn tia cực tím không phải lúc nào cũng là 1 lựa chọn thay thế hoàn hảo trong bước thực hiện này. Hãy tham khảo phương pháp UV(tia cực tím) sẽ được đề cập phía dưới để biết thêm thông tin:


5. Bơi trong khi lượng clo trong hồ bơi vẫn ở mức an toàn: Việc bơi lội cũng giúp làm giảm lượng clo trong hồ bơi, nhưng chúng ta chỉ nên thực hiện phương pháp này khi lượng clo trong hồ bơi chỉ cao hơn một chút (4ppm).
Các chuyên gia vẫn chưa đưa ra thống nhất về mức clo sẽ gây nguy hiểm cho người bơi. Những hồ bơi công cộng thường có lượng clo ở mức 10ppm trong khi một số hồ bơi khác giới hạn ở mức 5ppm để đẩm bảo an toàn hơn.
- Không nên bơi ở những hồ bơi có kết quả kiểm tra bất thường ví dụ như độ PH và độ kiềm không đảm bảo.
- Không nên bơi nếu như bạn ngửi thất mùi clo quá mạnh và kết quả kiểm tra nồng độ clo trong hồ quá cao. Mùi clo này thực ra là mùi của các chất kích ứng tên là Chloramines.
- Clo ảnh hưởng đến phổi và sẽ trở nên nguy hiểm hơn trong môi trường không thoáng khí đặc biệt là đối với những người có vấn đề về đường hô hấp.


6. Thay nước cho hồ bơi: Đây là một lựa chọn khá tốn kém và chậm, nhưng nó sẽ pha loãng clo trong hồ bơi. Tháo nước và thay 1/3 đến ½ lượng nước trong hồ bơi. Sau khi nước đã đầy hồ, hồ bơi có thể cần 1 khoảng thời dài để trở lại nồng độ clo và độ PH như bình thường.
- Nếu như bạn sử dụng bộ lọc có chế độ lọc ngược thì đây là 1 cách nhanh nhất để tháo nước cho hồ bơi. 


7. Kiểm tra hồ bơi thường xuyên: Kiểm tra ( bằng bộ test) hồ bơi 1 đến hai lần 1 ngày hoặc sau mỗi 2 giờ đồng hồ nếu như hồ bơi đang trong quá trình sử dụng. Nếu như lượng clo không giảm trong 1 vài ngày sau đó, hãy thử 1 trong các phương pháp sau đây.
- Tham khảo những mẹo sau đây để biết những nguyên tắc đối với các kết quả test khác nhau ví dụ như độ PH hay axit cyanuric. Nếu như kết quả kiểm tra hồ bơi nằm ngoài những nguyên tắc này và không khắc phục sớm bạn có thể cần phải tìm đến những chuyên gia.
HÀM DƯƠNG POOL

Thi công hồ bơi chuyên nghiệp

Email: hamduong.pool@gmail.com

Điện thoại: 028 66 53 54 55

Hotline: 0979 432 686

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét